Đáy chảo chống dính bị biến dạng khiến thức ăn không chín đều, làm việc nấu nướng trở nên khó khăn hơn. Vậy nguyên nhân khiến đáy hoặc lòng chảo lồi lõm, cong vênh là do đâu? Hãy cùng FASTER Việt Nam tìm hiểu.


Tác hại của việc đáy chảo chống dính bị lồi lõm, cong vênh
Đáy chảo bị lồi lõm, cong vênh khiến cho lượng dầu trong lòng chảo không được đồng đều trên bề mặt, tiếp xúc mặt bếp kém. Điều này làm giảm hiệu suất nấu rất nhiều, thậm chí còn khiến bếp từ không nhận chảo.
Khi kim loại giãn nở, khiến cho lớp chống dính phủ trên bề mặt chảo dễ bị nứt vỡ, dẫn đến bào mòn và bong tróc. Một khi lớp chống dính có dấu hiệu bong tróc thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc nấu ăn và cả sức khỏe của cả gia đình.
Chảo có đáy bị lồi lõm, cong vênh gây bất tiện trong việc nấu nướng, tốn nhiều dầu mỡ hơn, chiên rán khó hơn. Ngoài ra, chảo bị méo mó nhìn cũng xấu, gây mất thẩm mỹ và bất tiện trong việc đặt để trên các bề mặt.
Chảo chống dính bị lồi lõm, cong vênh khiến việc nấu nướng trở nên khó khăn hơn

Nguyên nhân khiến đáy chảo chống dính bị lồi lõm, cong vênh


Chất liệu chảo: 
Trên thị trường phổ biến các dòng chảo nhôm mỏng được gắn đáy inox với giá rẻ, thiết kế và màu sắc bắt mắt, được rất nhiều khách hàng chọn lựa. Khả năng giãn nở khi gặp nhiệt độ cao của inox thấp hơn nhôm, do đó khi đun nấu với mức lửa to (trên bếp gas) hoặc mức nhiệt lớn (trên bếp hồng ngoại, bếp từ), lớp nhôm càng mỏng sẽ càng giãn nở nhanh hơn inox, dẫn đến việc đáy chảo chống dính vẫn bằng phẳng trong khi lòng chảo bị lồi lên, lõm xuống.
Sử dụng chảo không đúng cách:
Sự co giãn vì nhiệt độ thay đổi đột ngột cũng có thể làm biến dạng chảo chống dính của bạn. Ví dụ, bạn đang đun nấu chảo ở nhiệt độ rất cao, ngay sau đó lại xả nước lạnh vào để làm nguội chảo. Cho dù loại chảo chống dính bạn dùng là bình thường hay cao cấp thì hãy chú ý hơn trong cách sử dụng để bảo quản chảo được lâu bền.

Ngoài ra, việc nhiều người có thói quen để chảo không trên bếp từ với công suất cao một thời gian mới cho dầu ăn vào cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng chảo lồi lõm, cong vênh mặt đáy. 

Vệ sinh và bảo quản chảo không đúng cách cũng là nguyên nhân khiến đáy chảo bị lồi lõm, cong vênh

Một số lưu ý khi sử dụng chảo cho bếp từ để hạn chế bị lồi lõm, cong vênh  • Hãy lau phần đáy chảo khô và cho dầu vào chảo trước và bật bếp sau

  • Khi chiên, hãy để chảo nóng lên từ từ bằng công suất bếp từ nhỏ đến lớn. Tránh việc bật công suất lớn nhất ngay từ đầu.

  • Dùng xong không ngâm ngay chảo nóng vào nước lạnh mà hãy để nguội rồi mới vệ sinh
Đáy chảo cong vênh, lồi lõm khiến việc nấu nướng khó khăn hơn, vì vậy đừng ngần ngại đổi một chiếc chảo mới để đảm bảo an toàn sức khoẻ và tiết kiệm thời gian nấu nướng bạn nhé.
Xem các sản phẩm chảo dành cho bếp từ của FASTER