Cách nấu cơm bằng bếp điện từ mà không cần sử dụng nồi cơm điện, bạn đã thử chưa? Đây là giải pháp tuyệt vời khi nồi cơm điện gia đình bạn trục trặc. Chỉ với 30-45 phút, vào bếp cùng FASTER để học cách nấu cơm thơm dẻo với bếp điện từ nhé. 

Nguyên liệu và dụng cụ nấu cơm bằng bếp điện từ

Để nấu cơm bằng bếp điện từ thơm ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu và thiết bị sau:

+ Bếp:Bạn cần có 01 chiếc bếp điện từ

+ Nồi nấu cơm: Bạn cần chuẩn bị một nồi chống dính. Nếu muốn sử dụng vùng bếp từ thì nồi phải có đáy nhiễm từ. Bạn nên chọn loại nồi có nắp bằng thủy tinh trong suốt để dễ dàng quan sát trong quá trình nấu. Đặc biệt, nên chọn 1 chiếc nắp nồi có lỗ thông hơi nhỏ. Không nên chọn nồi có đáy quá mỏng, dễ bị khê hoặc cháy khi nấu cơm.

+ Nước sạch:Bạn cần sử dụng khoảng 500ml nước (có thể căn chỉnh thêm hoặc bớt tùy độ dẻo của gạo).

+ Gạo: khoảng 400g gạo tẻ (Thông thường mỗi chén gạo có thể nấu được khoảng 3 - 4 bát cơm chín tùy độ nở của gạo).

Cách nấu cơm bằng bếp điện từ

Xem thêm:Cách sử dụng bếp điện từ an toàn hiệu quả và tiết kiệm điện

Lưu ý trong cách nấu cơm bằng bếp điện từ

+ Tỉ lệ nước ít hơn so với khi nấu bằng nồi cơm điện một chút. Cơm khi được nấu bằng bếp điện từ sẽ có độ ướt hơn so với nấu bằng nồi cơm điện (có thể do nắp nồi không có lỗ thoát khí hoặc lỗ thoát khí nhỏ hơn so với lỗ thoát khí nồi cơm điện). Do đó, bạn nên cho lượng nước ít hơn một chút để hạn chế tình trạng cơm nhão, cơm ướt.

+ Trong quá trình nấu cơm không nên mở nắp quá nhiều lần. Hơi nóng sẽ bị thoát ra ngoài nhiều, dễ khiến cơm bị sống hoặc chín không đều.

+ Khi thấy cơm đã sôi, dần cạn nước thì bạn nên hạ dần nhiệt độ xuống thấp hoặc bật chế độ ủ ấm của bếp để tránh bị cháy nồi hoặc cháy cơm. Cơm bị cháy vừa không đạt độ thơm dẻo vừa khó vệ sinh nồi.

+ Nếu bếp điện từ nhà bạn có chế độ nấu cơm hoặc ủ ấm thì bạn nên sử dụng tính năng này để đạt hiệu quả tối đa.

+ Tránh rút phích cắm/tắt aptomat bếp điện từ ngay sau khi nấu cơm xong. Khi ngắt nguồn điện thì quá trình làm mát của các linh kiện bên trong bị gián đoạn. Nhiệt lượng bếp tỏa ra lớn sẽ làm giảm tuổi thọ sản phẩm. Sau khi dừng nấu, tắt bếp khoảng 15 - 20 phút để bếp nguội là thời điểm bạn nên rút dây nguồn điện. 

Bếp điện từ FASTER chính hãng giúp tiết kiệm 30% điện năng

 

Bếp điện từ nhập khẩu Malaysia FS 628HI - tiết kiệm 30% điện năng tiêu thụ

Cách nấu cơm bằng bếp điện từ ngon thơm dẻo

Bước 1: Vo gạo
+ Đầu tiền bạn lấy 400 gr gạo tẻ đã chuẩn bị cho vào rổ/rá hoặc chậu. Đem gạo vo nhẹ dưới nước sạch để làm sạch bụi bẩn. Đến khi nước trong lại, gạn hết phần nước vừa rửa đi và sau đó đổ gạo vào nồi.
+ Tiếp đến, bạn cho 2 chén nước sạch vào nồi với tỷ lệ: 1 (gạo) : 1,5 (nước). Bạn cần căn chỉnh phù hợp với loại gạo bạn dùng. Khuấy đều để các hạt gạo sấp mặt nước và phân bổ đều đáy nồi.

+ Lau sạch nước dưới đáy nồi trước khi đặt lên bếp để hạn chế tình trạng chập điện.

Vo gạo nấu cơm

Lưu ý: Lượng gạo chỉ nên chiếm từ ⅓ - ½  chiều cao nồi. Tránh dùng nồi quá to, phần lớn cơm sẽ dính vào đáy nồi. Nếu quá nhỏ, khi nấu cơm sẽ không chín đều, dễ bị tràn khi sôi.

Bước 2: Khởi động bếp điện từ và chỉnh nhiệt độ
+ Bạn đặt nồi vào bếp rồi bật bếp và để mức nhiệt độ trung bình - cao đến khi sôi. Khi cơm đã sôi, giảm (-) nhiệt về mức trung bình để hạn chế cơm bị sôi tràn ra bề mặt bếp. 

+ Giữ nồi cơm sôi trong thời gian từ 1 đến 2 phút. Sau đó bạn dùng muôi hoặc đũa,... đảo đều để hạt gạo nóng và chín đều. Tiếp đến bạn đóng nắp nồi lại và để mức nhiệt nhỏ trong khoảng từ 5 đến 10 phút.

Cách nấu cơm bằng bếp điện từ

Bước 3: Tắt bếp và ủ cơm từ 5 - 10 phút
+ Sau 5 - 10 phút nấu thì nước trong nồi sẽ cạn dần. Bạn sẽ thấy luồng hơi từ trong nồi thoát ra khá mạnh, đồng thời có thể xuất hiện bong bóng và giảm dần lượng bong bóng.
+ Sau 10 phút, khi thấy luồng hơi đã giảm hẳn đi và nước trên bề mặt cơm sắp cạn có thể nhìn thấy rõ hạt gạo thì bạn nên mở vung để đảo đều nồi cơm 1 lần nữa.
+ Bạn ủ ấm cơm trong khoảng 5-10 phút bằng cách: đóng nắp vung lại rồi điều chỉnh cho bếp từ ở nhiệt độ ủ ấm. Với bếp không có chế độ ủ ấm, bạn có thể ủ bằng khăn, xô, thùng,... hoặc dùng nồi cơm điện có sẵn trong gia đình.

+ Sau thời gian ủ ấm bạn kiểm tra thấy cơm đã đạt độ chín dẻo như mong muốn thì có thể tắt bếp và bắt đầu sử dụng.

Thành phẩm nấu cơm bằng bếp điện từ

Thành phẩm
Cơm nấu bằng bếp điện từ nóng hổi, có độ dẻo và mùi thơm không hề thua kém cơm nấu bằng nồi cơm điện.

Như vậy, bài viết đã mách bạn cách nấu cơm bằng bếp điện từ chỉ với 3 bước đơn giản. Hy vọng bạn đã có thêm thông tin để sử dụng bếp điện từ hiệu quả hơn. Đừng quên ghé chuyên mục “Vào bếp cùng FASTER” để học thêm các công thức nấu ăn ngon.